0936 060 368

Tư Vấn Cưới

Tìm Hiểu Về Phóng Sự Cưới

Team-Image cung cấp dịch vụ chụp ảnh phóng sự cưới đẹp, giá rẻ tại TPHCM và các tỉnh thành khác. Cùng Team-Image tìm hiểu phóng sự cưới là gì, cách chụp phóng sự cưới, cách quay phóng sự cưới đẹp qua bài viết này nhé! trước hết chúng ta cùng tìm hiểu:

1. Tìm hiểu về phóng sự cưới


#1. Ảnh cưới phóng sự là gì?


Ảnh cưới phóng sự, hay từ nguyên gốc tiếng Anh là Wedding Photojournalist, là cụm từ mới du nhập vào từ điển đám cưới tiếng Việt, khiến mọi người bắt đầu quen dần với cụm từ “chụp ảnh cưới phóng sự báo chí” bên cạnh “chụp album ảnh cưới“. Tuy nhiên, vì khái niệm mới mẻ nên không phải cô dâu chú rể nào cũng hiểu rõ ý nghĩa của từ này.

Nhiều người giải thích nôm na rằng, “chụp album ảnh cưới” là đi chụp ảnh trước đám cưới và in album, còn “chụp ảnh phóng sự cưới” là chụp ảnh tại lễ thành hôn. Nhưng hiểu “nôm na” về ảnh cưới journalistic thế thì hóa ra thành sai, khái niệm này phải hiểu thêm rằng: Chụp ảnh tại lễ thành hôn có hai hình thức, chụp ảnh theo kiểu “truyền thống” và chụp ảnh theo kiểu phóng sự báo chí (journalistic). Mỗi hình thức lại có những điểm khác biệt cơ bản.

Tìm Hiểu Về Phóng Sự Cưới
Tìm Hiểu Về Phóng Sự Cưới

#2. Phóng sự cưới là gì?


Phóng sự cưới là hình thức dàn dựng phim hoặc album ảnh theo phong cách kể chuyện, kể lại quá trình diễn ra trước, trong và sau đám cưới. Trước đây vẫn có hình thức về phim cưới tuy nhiên trước đây là phim đám cưới truyền thống, thời lượng phim khá dài. Còn phóng sự cưới được rút gọn hơn, nhưng vẫn đầy đủ thông tin về buổi cưới.

Phóng sự cưới được chia làm 2 loại cơ bản là

Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại hình này nhé!

Phóng sự cưới là gì?
Phóng sự cưới là gì?

#3. Phóng sự cưới tiếng anh là gì?


Theo như mình biết thì nghĩa phóng sự cưới tiếng anh là Wedding Photojournalist

Phóng sự cưới tiếng anh là gì
Phóng sự cưới tiếng anh là gì

#4. Chụp hình phóng sự cưới là gì? – chụp phóng sự cưới là gì?


Chụp phóng sự cưới ( Tiếng anh gọi là Wedding Photojounalism ) là cách kể lại câu chuyện bằng hình ảnh trong khoảng thời gian diễn ra lễ cưới , từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc một cách tự nhiên và chân thực nhất!

Chụp hình phóng sự cưới là gì?
Chụp hình phóng sự cưới là gì?

#5. Quay phim phóng sự cưới là gì? – phóng sự cưới là gì?


Có thể hiểu nôm na về Quay phim phóng sự cưới là dạng phim theo phong cách phim phóng sự, được quay tại ngày tổ chức đám cưới. Phim phóng sự cưới sẽ lột tả được một cách sâu sắc và chân thực nhất tất cả các khía cạnh trong ngày trọng đại đó.

Quay phim phóng sự cưới là gì?
Quay phim phóng sự cưới là gì?

2. Phân biệt Chụp Hình Quay Phim Phóng Sự Cưới và Chụp Hình Quay Phim Cưới Truyền Thống


#1. Phần chụp hình


Chụp hình phóng sự cưới

 • Chụp hình phóng sự cưới sẽ chụp toàn bộ buổi lễ bao gồm từ khâu chuẩn bị, vào lễ và sau lễ. Với kiểu chụp hình này quan trọng nhất chính là khoảnh khắc, và đòi hỏi một thợ chụp hình tay nghề cao để có thể bắt được những “khoảnh khắc vàng”.
 • Hình chụp đề cao cảm xúc của nhân vật hơn là ghi lại quá trình diễn ra lễ cưới. Hình chụp có thể bao gồm cả người hoặc nửa người, có cảnh, có đồ vật,… Phong cách này nhận được sự yêu mến của những người trẻ tuổi.
Chụp hình phóng sự cưới
Chụp hình phóng sự cưới

Chụp hình cưới truyền thống

 • Là kiểu chụp hình mà chúng ta vẫn thường thấy từ trước tới nay, với phong cách chụp theo đội hình chính giữa, phải thật sự nghiêm túc và trật tự.
 • Những photographer chỉ chụp khi nào họ cảm thấy hàng ngũ đã nghiêm chỉnh và tất cả mọi người đều đã cười thật tươi.
Chụp hình cưới truyền thống
Chụp hình cưới truyền thống

#2. Phần quay phim


Quay phim phóng sự cưới

 • Thời lượng ngắn
 • Hình ảnh ít
 • Các đoạn phim được chọn lọc, cắt, ghép và tạo điểm nhấn
 • Màu sắc, hiệu ứng đẹp
Quay phim phóng sự cưới
Quay phim phóng sự cưới

Quay phim cưới truyền thống

 • Thời lượng dài
 • Hình ảnh nhiều
 • Phim thường ít được chọn lọc hơn.
 • Rất ít hiệu ứng
Quay phim cưới truyền thống
Quay phim cưới truyền thống

3. Kinh nghiệm chụp phóng sự cưới


#1. Khi nào nên chụp hình cưới truyền thống


 • Khi bạn muốn tiết kiệm chi phí, vì giá của nó chỉ khoảng 1 triệu rưỡi trở xuống.
 • Khi bạn muốn chụp các điểm chính của sự kiện hoặc chụp những kiểu mang tính “điểm danh”.
 • Khi bạn quan tâm đến bố cục của hình ảnh tất cả phải rõ ràng, sắc nét và tự nhiên.
 • Khi tiệc của bạn có 200 người trở nên.
 • Khi bạn không cần in ảnh thành album ảnh photobook mà chỉ cần rửa ảnh ra thành những tấm bình thường.
Khi nào nên chụp hình cưới truyền thống
Khi nào nên chụp hình cưới truyền thống

#2. Khi nào nên chụp hình cưới phóng sự

 • Khi ngân sách bạn có kha khá một chút.
 • Khi bạn đề cao tính khoảnh khắc hơn là điểm danh những người có mặt trong hình.
 • Khi bạn muốn lưu giữ ảnh thành album photobook.
 • Thợ chụp ảnh chấp nhận sẽ chụp một vài tấm ảnh truyền thống.
 • Khi tiệc cưới khoảng 100 – 150 người trở xuống.
Khi nào nên chụp hình cưới phóng sự
Khi nào nên chụp hình cưới phóng sự

#3. Kinh nghiệm chụp hình phóng sự cưới


 • Để chụp hình theo phong cách này, những bức ảnh sẽ cần hội tụ rất nhiều yếu tố: kỹ thuật, khung cảnh, cảm xúc, thời điểm, góc máy, hậu kỳ… Nhất là cái Tài và cái Tâm của người thợ chụp ảnh.
 • Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng mình đã tìm được một địa chỉ chụp ảnh phóng sự cưới uy tín, chuyên nghiệp, với những photographer nhiều kinh nghiệm, tài hoa, trang thiết bị hiện đại… Để có thể đảm bảo một bộ ảnh cưới hoàn hảo nhất cho mình, bạn nhé.
 • Đám cưới chỉ diễn ra một lần trong đời, và cũng là khoảnh khắc thiêng liêng, quý giá với những cảm xúc chỉ có thể đến một lần mà không bao giờ quay trở lại.
 • Giao tiếp với cặp cô dâu chú rể và bên tổ chức
 • Nhanh, gọn, nhẹ
 • Âm thanh là rất quan trọng, hãy chuẩn bị backups
 • Luôn nắm bắt những shoot hình “truyền thống”
 • Giữ máy ảnh ổn định khi quay video đám cưới
 • Chuẩn bị cho tình huống ánh sáng yếu
Kinh nghiệm chụp hình phóng sự cưới
Kinh nghiệm chụp hình phóng sự cưới

4. Cách chụp phóng sự cưới đẹp


Để chụp hình phóng sự cưới đẹp các bạn cần áp dụng 10 mẹo sau:

#1. Không được thao túng


Khi cô dâu đang chuẩn bị, không nên có những ảnh động cản trở, mong thu hút sự chú ý của cô dâu hoặc góp ý cách ăn mặc. Hãy đứng yên một chỗ và cố gắng dự trù những công việc tiếp theo

Cô dâu đã trang điểm xong chưa? Tóc tai và quần áo đã sẵn sàng chưa? Trước sau thì cô dâu cũng hoàn tất những công việc này. Công việc của bạn tiếp theo chỉ là chờ bên dưới cầu thang để chụp trong khi cô dâu đi xuống. Nếu bạn là thợ chụp ảnh đúng nghĩa thì sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi.

 

Không được thao túng
Không được thao túng

#2. Trong khi chờ đợi có thể làm một vài việc nào đó


Nếu thời gian cho phép, bạn có thể đi dạo đâu đó trong phòng khách sạn, chụp nhanh một vài bức ảnh bổ sung vào album cho phần thêm sinh động. Tôi thường chụp nhanh một vài cây cọ trang điểm, những bộ trang phục đang treo trong tủ kính hay một vài thứ quan trọng khác trong nhà.

Nếu bạn ở nhà gia đình của cô dâu, bạn sẽ phải nhớ chụp một vài thứ quan trọng trong nhà, chẳng hạn như những bức ảnh chụp gia đình hay phòng ngủ hồi còn nhỏ của cô dâu…

Dành một ít phút chỉnh trang y phục, giày dép, hoa lá…để thoải mái tạo nên những bức ảnh có ý nghĩa mà không lo lắng người khác xô đẩy bạn. Bạn có nhiều thời gian chuẩn bị khi ở đó. Khi chuẩn bị xong những thứ cần thiết, bạn nhớ rời khỏi nơi này đúng giờ để có thời gian chụp khách đến dự lễ cũng như chụp chú rể trong lúc đang đợi cô dâu.

Trong khi chờ đợi có thể làm một vài việc nào đó
Trong khi chờ đợi có thể làm một vài việc nào đó

#3. Can đảm


Đừng mắc cỡ khi đứng trước đám đông. Hãy sử dụng ống kính đa tiêu cự để không phải lấn chỗ làm lễ của linh mục, nhưng nhớ phải mạnh dạn và can đảm bởi vì bạn có quyền thực hiện công việc của mình. Bạn được thuê và mọi người đều biết điều này, do đó không nên lo lắng khi phải di chuyển khắp nơi và nếu cần thiết có thể đứng ngay sau linh mục để chụp hình.
Lưu ý: có thể tham khảo lời khuyên chụp ảnh cưới theo quan điểm của người tổ chức

Can đảm
Can đảm

#4. Ăn mặc phù hợp


Đừng cố gắng ăn mặc quá đẹp. Nếu là phụ nữ thì nên mặc quần dài, tránh váy và giày cao gót

#5. Nhớ những người khác


Khi lần đầu chụp ảnh cưới, tôi thường chỉ biết rõ một bên của gia đình. Đó hoàn toàn là tiềm thức. Trong lễ cưới, tôi nhận ra rằng mình thường nghiêng về những người mình quen biết mà bỏ qua những người khác. Hãy tìm hiểu những ai thuộc gia đình và chụp một vài tấm cho họ.

#6. Tỏ vẻ hống hách


Cái này là khó nhất đối với tôi. Có hai khoảng thời gian bạn phải ra vẻ quyền uy của mình: sau khi kết thúc lễ cưới và trong lúc gia đình quần tụ. Tôi thường đưa cô dâu chú rể tới một nơi khác để chụp riêng trong vòng 30 phút. Để làm điều này hơi khó bởi vì khách thường đi theo nhóm tự phát và “bắt cóc” cô dâu chú rể.

#7. Bộ công cụ phụ trợ


Bạn nên tính đến việc sử dụng bộ công cụ phụ trợ. Không nên sử dụng đèn flash gắn sẵn. Nên chuẩn bị đèn flash gắn rời nhưng không được hướng trực tiếp vào cô dâu chú rể. Tôi luôn hướng nó lên trần nhà hoặc tường nhà. Tôi chuẩn bị hai máy ảnh để chụp. Máy chính sử dụng ống kính đa tiêu cự và đèn flash, trong khi máy còn lại có tiêu cự 50mm khẩu độ 1.4 hoặc tiêu cự 85mm khẩu độ 1.4 mà không cần dùng đèn flash.

Bộ công cụ phụ trợ
Bộ công cụ phụ trợ

#8. Tính chuyên nghiệp


Bạn có thể dễ dàng sa vào không khí vui đùa của lễ cưới. Rõ ràng bạn không nên căng thẳng, nhưng nếu vui đùa quá trớn thì có thể sẽ bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng . Khi tác nghiệp thì phải thể hiện tính chuyên nghiệp.

#9. Để người khác thấy thoải mái


Khi nâng máy lên chụp, bạn phải chắc chắn là người được chụp không bị mất đi sự thoải mái. Hãy chụp làm sao cho người khác không nhìn thấy bạn.

Công việc chụp ảnh cưới rất thú vị. Chỉ cần thành công một lần thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều– cô dâu chú rể ngưỡng mộ tài năng của bạn nên mới thuê bạn, do đó không có gì phải lo lắng.

Tags

Tuấn Art

Tuấn Art hoạt động trong lĩnh vực quay phim chụp hình được hơn 10 năm và có nhận đào tạo học viên trong toàn quốc.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button