0936 060 368

Kiến Thức

Hướng dẫn cách quay phim chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện

Để có thể có được những sản phẩm video, đoạn phim hay, chuyên nghiệp thì phải đòi hỏi người quay phim nắm được những nguyên tắc cơ bản trong quá trình quay phim đơn giản như: tư thế quay phim, các thiết bị hỗ trợ cần thiết trong quá trình quay, góc máy quay phim,…Team-Image chúng tôi xin vui lòng hướng dẫn bạn cách quay phim chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện.

1. Cách cầm máy quay phim


Đây là điều đầu tiên đối với mỗi người quay phim, chụp hình. Máy quay có được cầm chắc chắn hay không sẽ quyết định đến độ ổn định của mỗi video. Khi cầm máy quay không chắc chắn, bị rung khi quay sẽ tạo ra những đoạn phim bị nhòe, gây nhức mắt cho người xem. Trong trường hợp muốn cố định máy quay, người cầm máy quay phim có thể dùng chân máy. Đây là một trong những giải pháp tối ưu thường được các nhà quay phim chuyên nghiệp áp dụng trong cách quay phim chuyên nghiệp.

2. Các kiểu quay phim


Việc áp dụng những kiểu quay, góc quay khác nhau sẽ tạo nên những đoạn phim bớt nhàm chán cho người xem và đặc biệt là sẽ thu hút người xem hơn. Nên lựa chọn các góc độ quay phim là: góc độ quay vừa tầm mắt tức là máy quay sẽ được đặt thẳng trước mặt người quay phim và quay vào đối tượng theo chiều ngang, góc quay thấp được thực hiện khi đặt máy quay ở vị trí ngang tầm từ đầu gối đến eo. Góc quay này nhằm giúp tăng được chiều cao của đối tượng được quay phim. Góc quay từ trên cao xuống sẽ giúp tạo được những khung hình độc đáo, sáng tạo và toàn cảnh. Việc chọn kiểu quay, tư thế quay có thể được thay đổi một cách linh hoạt tùy theo từng cảnh quay.

3. Sử dụng chân máy quay phim

Việc sử dụng chân máy quay sẽ giúp máy cố định, hình ảnh khi quay sẽ không bị rung, nhòe, giúp tạo được những cảnh quay đẹp. Tuy nhiên một hạn chế nhỏ khi sử dụng chân quay phim sẽ không tạo được độ linh hoạt về góc quay phim. Do đó, trước mỗi cảnh quay, người quay phim phải xác định được tọa độ, chiều cao của đối tượng được quay để lựa chọn những đế máy quay phù hợp.

4. Chú ý góc máy quay phim

Trong quá trình quay phim, hạn chế quay những cảnh có góc quay rộng, cảnh quay bao quát toàn bộ không gian trong khung hình. Việc lựa chọn nhiều cảnh quay có góc quay rộng sẽ làm loãng khi có cùng lúc nhiều đối tượng quay xuất hiện trong cùng một cảnh. Nên tập trung quay phim những đối tượng chính: một người, nhóm người cụ thể hoặc một khung cảnh cụ thể,..

5. Ý tưởng kịch bản trong quá trình quay phim

Để đoạn phim đẹp, không chỉ cần kỹ thuật quay mà còn cần phải có một kịch bản cụ thể. Kịch bản không đòi hỏi phải quay xuyên suốt, mà bạn có thể chia ra làm các đoạn nhỏ, song hãy cố gắng logic chúng lại với nhau để không phải lúng túng khi quay.

6. Cách quay phim chuyên nghiệp khi đối tượng đang di chuyển

Khi quay đối tượng đang di chuyển theo hướng vuông góc hoặc chếch một một góc so với máy quay, bạn không nên đặt đối tượng vào ngay chính giữa khung hình, mà hãy để đối tượng sát cạnh trái hoặc cạnh phải hơn, tất nhiên phía trước phần mặt nên có khoảng không nhiều hơn so với sau lưng.

Ngược lại, ở trường hợp đối tượng đi thẳng về phía máy quay thì bạn có thể đặt đối tượng vào trung tâm bức hình.

Tags

Tuấn Art

Tuấn Art hoạt động trong lĩnh vực quay phim chụp hình được hơn 10 năm và có nhận đào tạo học viên trong toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button