Chống rung quay phim

Thiết bị chống rung quay phim

Các thiết bị chống rung quay phim cho máy quay có thể ngốn kha khá ngân sách của bạn. Dưới đây là những điều bạn nên xem xét trước khi chi ra một số tiền lớn cho các thiết bị chống rung quay phim.

Phần đông khán giả thích những shot quay mượt mà và ổn định, nhưng để quay các shot như vậy, đặc biệt là khi bạn đang di chuyển, thì cần có một số loại thiết bị chống rung quay phim hỗ trợ. Khi tìm mua các thiết bị chống rung, chúng ta cần hỏi một số câu hỏi sau đây trước khi chi ra một số Tiền lớn để mua sắm.

Thiết bị chống rung quay phim

I. Bạn có thật sự cần một thiết bị chống rung khi quay phim hay không?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà bạn nên hỏi bản thân. Bạn có thật sự cần một thiết bị chống rung khi quay phim cưới phóng sự? Đừng chỉ mua một thiết bị chống rung chỉ vì những người xung quanh bạn ai cũng có. Bạn cần phải chắc chắn về mục đích mua của mình. Vì một thiết bị chống rung tốt sẽ ngốn kha khá tiền của bạn.

Nếu bạn thực sự không có đủ tiền cho những chống rung cao cấp, thì bạn nên tìm kiếm những thứ như phần mềm ReelSteady hay After Effects cho phép bạn xử lý rung trong hậu kỳ.

II. Bạn có thường dùng đến thiết bị chống rung quay phim hay không?

Một câu hỏi khác mà bạn cần tự hỏi bản thân là bạn sẽ sử dụng thiết bị chống rung này nhiều đến thế nào? Nếu bạn trả lời rằng bạn sẽ chỉ sử dụng vài lần thì tôi nghĩ bạn nên xem xét lại chuyện mua sắm.

Mặc dù vậy, nếu bạn cần phải dùng đến nó nhiều, bạn có thể muốn đầu tư một số tiền nghiêm túc vào một hệ thống chống rung tốt. Chỉ cần nhớ, dù bạn mua cái gì đi nữa thì cũng có cả một nghệ thuật trong việc sử dụng thiết bị. Thiết bị chống rung này giúp dịch vụ quay phim của chúng tôi dễ dàng hơn.

Thiết bị chống rung quay phim

III. Bạn cần loại di động nào?

Câu hỏi lớn tiếp theo bạn cần tự hỏi mình: bạn cần loại di động nào? Bạn cần gắn camera lên ô tô? Bạn cần chạy phía sau hoặc phía trước nhân vật? Hay bạn cần một cảnh quay từ trên không?

Bằng cách trả lời câu hỏi này, bạn sẽ quyết định được mình. Cần một 3-Axis Gimbal, Steadicam rig hay drone. Về cơ bản drone không phải là một loại chống rung, bạn có thể sử dụng thêm một gimbal cho drone để có thể quay được những footage siêu mượt mà.

IV. Camera của bạn nặng bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi cực kỳ quan trọng mà bạn cần trả lời càng sớm càng tốt. Biết được trọng lượng của camera sẽ giúp bạn xác định bạn cần phải chi bao nhiêu cho thiết bị chống rung quay phim. Không phải loại chống rung nào bạn cũng có thể dùng cho camera nặng.

Những thiết bị chống rung rẻ hơn có thể xử lý các camera nhẹ hơn, trong khi những thiết bị chống rung đắt tiền hơn như MoVI M15 có thể mang camera nặng tới 8kg, bao gồm rất nhiều camera cao cấp hiện nay.

Thiết bị chống rung quay phim

V. Thời gian set up và độ chặt chẽ?

Bạn cũng sẽ muốn chắc chắn rằng bạn có chính xác bao nhiêu thời gian để set up. Đây là điều quan trọng cần phải biết. Bởi bạn sẽ không muốn lãng phí quãng thời gian quay quý báu để set up chống rung. Ngoài ra, bạn cũng muốn biết được độ chắc chắn và sự gọn nhẹ của thiết bị chống rung mà bạn sử dụng nữa.

Những thông tin này sẽ thật sự rất hữu ích nhất là khi bạn thường phải di chuyển dài ngày. Ví dụ, năm ngoái tôi từng làm việc trong một bộ phim sử dụng Steadicam. Tôi đã học được cách tháo Steadicam ra để cho Vừa với hộp và lắp lại khi cần sử dụng. Vì thế nếu bạn đang dùng Steadicam hoặc Glidecam như tôi, bạn cũng có thể tìm cách để thu gọn diện tích chiếm chỗ của nó để dễ dàng di chuyển.

VI. Bạn có bao nhiêu tiền?

Đây rõ ràng là câu hỏi quan trọng nhất. Thậm chí là còn quan trọng hơn cả hai câu hỏi đầu. Cũng như tất cả các thiết bị khác mà bạn cần mua, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn có đủ ngân sách cho nó. Như chúng ta đã nói ở trên, camera càng nặng thì càng tốn nhiều tiền cho thiết bị chống rung.
Đầu tiên bạn phải liệt kê ra những nguồn thu có thể tài trợ cho thiết bị chống rung của bạn và những công việc cần thiết phải sử dụng nó, sau đó bạn có thể bắt đầu tìm hiểu loại thiết bị nào có thể giúp bạn làm được những công việc đó mà vẫn nằm trong tầm ngân sách.

Thiết bị chống rung quay phim

DỊCH VỤ QUAY PHIM CƯỚI PHÓNG SỰ

TEAM-IMAGE

Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ chúng tôi theo số điện thoại:

0936.06.03.68

Đc: 21 A Nguyễn Văn Quá – Đông Hưng Thuận – Q.12 -TP. HCM

Bài viết phóng sự cưới liên quan

Album phóng sự cưới do Team-Image và Mocmedia thực hiện

Holine: 0936.060.368